Tình hình điêu khắc đá ở Hui'an hiện tại thật nghiệt ngã

2019-05-05 15:50:11
浏览次数:
返回列表

Còn hiện tại, dù nghệ thuật điêu khắc đá ở Huệ An đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng có bốn cuộc khủng hoảng ẩn dưới diện mạo phồn vinh mà chủ yếu biểu hiện trên nhiều phương diện. Ví dụ, việc thiếu các nghệ nhân điêu khắc đá, sự cạnh tranh gia tăng và các yếu tố khác. Tuy nhiên, trong thế hệ điêu khắc đá Huian này, ngành công nghiệp đá Hui'an Nanhong luôn tôn trọng tinh thần làm việc chăm chỉ, lấy nghề điêu khắc đá Everbright Hui'an làm trọng trách, lấy việc quảng bá nghề điêu khắc đá Hui'an làm ví dụ. , lấy kế thừa và đổi mới làm nền tảng, đồng thời từng bước hướng tới Trung Quốc mọi ngóc ngách. Góp phần quảng bá văn hóa truyền thống và những nét chạm khắc tinh xảo của nghệ thuật điêu khắc đá Hui'an. Không chỉ vậy, thương hiệu điêu khắc đá Hui'an sẽ vươn ra nước ngoài và thế giới, để các nơi ở Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Đại Dương tràn ngập không khí nghệ thuật điêu khắc đá Hui'an. Trong số đó, Đông Nam Á là quan trọng nhất, và giá trị văn hóa thiết yếu và nền tảng tôn giáo của nó tương tự như chúng ta. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của nghề điêu khắc đá Huệ An cho đến nay, dường như nó ngày càng trở nên thịnh vượng và phát đạt thì hàng loạt vấn đề cũng được phơi bày. Tương tự như sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành điêu khắc đá, sự rút lui dần dần của thế hệ nghệ nhân điêu khắc đá cũ khỏi giai đoạn lịch sử và sự tiến bộ của khoa học công nghệ là một tác động rất lớn đến nghề thủ công điêu khắc đá truyền thống. Thực trạng điêu khắc đá ảm đạm, nghiệt ngã hiện nay, chủ yếu thể hiện ở các khía cạnh sau:

1. Với sự phát triển của nền kinh tế, cạnh tranh ngày càng gay gắt, một mặt để giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận, các công ty điêu khắc đá thường hy sinh tính nghệ thuật của các sản phẩm điêu khắc đá, mặt khác: một số công ty điêu khắc đá, trong Để câu khách, việc hạ giá và cạnh tranh phi lý đã làm giảm giá trị gia tăng của sản phẩm điêu khắc đá, ảnh hưởng đến nghệ thuật điêu khắc truyền thống.

2. Thế hệ nghệ nhân điêu khắc đá lớn tuổi dần rút lui khỏi sân khấu và không còn ai kế nghiệp, rất khó để truyền lại một số kỹ năng truyền thống. Một số nghệ nhân điêu khắc đá thế hệ mới đã dần rời xa nghề thủ công điêu khắc đá truyền thống trong kỹ thuật sáng tạo của họ.

3. Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, một số lượng lớn máy móc, công cụ chế biến đá tiên tiến đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong quá trình điêu khắc đá và chế tác đá. và chất lượng sản phẩm có thể được cải thiện ở một số khía cạnh, Đối với nghề thủ công điêu khắc đá truyền thống dựa trên kỹ năng thủ công, chắc chắn có tác động lớn hơn, khiến một số nghề thủ công truyền thống quý giá rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

4. Vì nghề thủ công điêu khắc đá truyền thống thường áp dụng phương pháp truyền miệng hoặc bí quyết của tổ tiên để truyền dạy cho các môn đệ, nên trong một thời gian dài chưa có một tài liệu giảng dạy văn bản chuẩn thống nhất. Không có sự cẩn thận của người thầy Với sự hướng dẫn và chỉ dẫn, người thực hành khó có thể thực sự nắm bắt được bản chất của nghề thủ công điêu khắc đá truyền thống, dẫn đến mất dần một số pha nguy hiểm.


搜索