Hình thức biểu diễn của điêu khắc đá Hui'an

2019-05-05 15:50:23
浏览次数:
返回列表

Chạm khắc tròn

Là một mô hình mô phỏng ba chiều, tồn tại dưới dạng một thực thể duy nhất và nó có thể được điêu khắc bằng một viên đá hoặc bao gồm nhiều viên đá.

  Sự cứu tế

Là chạm khắc hình bán lập thể trên bề mặt viên đá. Ví dụ, các tác phẩm điêu khắc hoa và chim, phong cảnh, và cột đá Panlong trong các ngôi đền được trang trí trên các bức tường của các tòa nhà. Theo mức độ chạm khắc, nó được chia thành phù điêu và phù điêu cao. Bức phù điêu là loại tượng một cấp, nội dung tương đối đơn giản, không sử dụng chạm khắc rỗng. Tác phẩm điêu khắc phù điêu cao là những bức tượng nhiều lớp để phản ánh nội dung phức tạp hơn và chúng hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật openwork để làm rỗng. Điêu khắc phù điêu là một nghề kết hợp chặt chẽ nhất với tính thực tiễn kiến trúc, với sự gia tăng của các công trình xây dựng hoành tráng, nghệ thuật trang trí và làm đẹp được chú ý nhiều hơn, việc sử dụng điêu khắc phù điêu cũng được mở rộng hơn, và sự khéo léo của người thợ thủ công cũng tinh tế hơn.

Khắc đường

Tức là trước tiên hãy vạch hoa văn lên bề mặt đá đã được mài nhẵn, sau đó sẽ chạm khắc và tạo hình theo các đường nét. Phương pháp chạm khắc này hấp thụ các nét vẽ truyền thống của hội họa Trung Quốc, chẳng hạn như bút vẽ tự do, chồng chéo, mô hình đường thẳng và phối cảnh phân tán, để mô tả quan niệm nghệ thuật của hình ảnh. Những tác phẩm như vậy chủ yếu được sử dụng làm ván trang trí tường của các tòa nhà.

  Điêu khắc

hay còn gọi là “hoa thạch thảo” là vẽ hình tượng trên đá tự nhiên nhẵn hoặc trên bề mặt các cấu kiện của công trình như cây cổng, cột đá, khối tường,… rồi điêu khắc hình tượng, sau đó sử dụng. bóng đổ để tạo hiệu ứng ba chiều. Hầu hết trong số đó là các mảng Moya, khắc trên bia ký và câu đối.

Chạm khắc bóng

Là một nghề thủ công mới được phát triển trên kỹ thuật "kim đen và trắng", được tạo ra cho Hui'an. Đá xanh ở hồ Yuchang ở địa phương với bề mặt được đánh bóng được cắt và cưa thành tấm phẳng làm vật liệu. Việc sử dụng loại đá này có thể cho thấy đặc điểm của các đốm trắng. Nhiều loại kim thép được chạm khắc siêu nhỏ được sử dụng để tạo độ tương phản cho hình ảnh Các đường trên bề mặt. Cạnh của ảnh được cắt tỉ mỉ, dựa trên sự kết hợp hữu cơ của kích thước, độ sâu và mật độ của các điểm khoan để phân biệt các mức độ khác nhau của màu đen và trắng, để hình ảnh được hiển thị. Trong những năm gần đây, nghề điêu khắc bóng đã có những bước phát triển mới, các sản phẩm khổ lớn đã xuất hiện, hiện nay điêu khắc bóng đã thoát khỏi những hạn chế của màu đen và trắng và đang phát triển theo hướng điêu khắc bóng màu.

Openwork

Phát triển từ chiếu trúc, thường kết hợp với phù điêu, được sử dụng rộng rãi trong trang trí kiến trúc, vừa có tính mỹ thuật đẹp, mạnh mẽ, vừa có tác dụng nghệ thuật “hình phải ý, nghĩa phải lành”.

Chạm khắc mini

Có đặc điểm là nhỏ, là sự tiếp nối của nghề thủ công truyền thống. Một số tác phẩm của anh mỏng như cánh ve sầu, một số mỏng như sợi tóc, một số được đục rỗng và chạm khắc trên phiến đá lõi nhỏ càng tài tình hơn. Trong những năm gần đây, ngay cả khay trà, ấm trà và tách trà nhỏ để uống trà Kung Fu cũng được chạm khắc từ đá xanh, bàn tính đá, sáo đá, bàn cờ đá, quân cờ bằng đá, v.v. Trong những năm gần đây, đã có một số đồ thủ công mỹ nghệ nhỏ được thiết kế với kỹ thuật trừu tượng cho đồ đạc nội thất.


搜索