Kiến thức chạm khắc đá

Chăm sóc và bảo trì các bộ sưu tập điêu khắc đá

2019-05-06 10:17:09
浏览次数:
返回列表

Hiệu ứng trang trí đẹp của đá điêu khắc không chỉ đòi hỏi kỹ thuật chạm khắc hoàn hảo mà còn phải chăm sóc và bảo dưỡng nghiêm túc. Đá là sản phẩm của tự nhiên, có muôn vàn cách phân loại, thói quen là “máu thịt” và cũng là “bệnh tật” nên cần có cách phòng ngừa và chăm sóc đúng cách. Đá bị tác động bởi các lực lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, xói mòn nước, ô nhiễm môi trường, thay đổi vi khí hậu và các yếu tố khác, nó sẽ gây ra phấn, bạc màu, nấm mốc, đóng đinh, succinat, tách lớp, xâm thực, đông tụ, sụp đổ và lật. Và các dạng khác của sự hủy diệt. Việc duy trì các tác phẩm chạm khắc trên đá có những điểm chú ý sau:

1. Bộ sưu tập điêu khắc đá cần được bảo vệ khỏi nắng, gió, bụi, bụi quá nhiều sẽ làm hỏng vẻ đẹp tự nhiên của tác phẩm, nên cất vào tủ kính để thuận tiện cho việc xem và bảo quản.

2, nó có thể được bảo dưỡng bằng phương pháp niêm phong bằng sáp, tức là bôi một lớp sáp mỏng sau khi làm nóng đá in và khắc in, và đánh bóng bằng vải mềm. Đối với một số tác phẩm điêu khắc đá do sưu tầm lâu ngày và bị “phai màu”, hãy rửa bằng nước ấm, phơi trong bóng râm, sấy nóng bằng máy sấy tóc, bôi sáp, đánh bóng để tác phẩm trông như mới.

3. Việc khắc đá cần tránh chất lỏng ăn mòn và tránh va chạm mạnh.


搜索