Kiến thức chạm khắc đá

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình sản xuất đá điêu khắc

2019-05-06 10:17:49
浏览次数:
返回列表

Tranh khắc đá có rất nhiều loại, nhưng dù là điêu khắc đá trang sức thủ công hay điêu khắc đá nghĩa trang thì trong quá trình sản xuất cũng có rất nhiều điều cần chú ý.


Công nghệ sản xuất điêu khắc đá đòi hỏi tay nghề kỹ thuật tương đối cao, trong sản xuất điêu khắc đá người ta thường làm bản thảo mẫu bằng đất sét trước, bản mẫu bằng đất sét được chỉnh sửa nhiều lần cho đến khi hài lòng, sau đó mới tạo mẫu bằng thạch cao, sau đó là một số tài liệu tham khảo các đường được vẽ trên mô hình thạch cao điêu khắc: ví dụ: Vẽ trục trung tâm của hình chữ thập và kéo dài ra bốn phía và dưới cùng của bề mặt trên, sau đó đánh dấu tất cả các điểm ngoặt chính của mô hình và kết nối chúng lại với nhau để tạo thành một dòng tham chiếu. Sau khi vẽ đường tham chiếu của khuôn thạch cao, bắt đầu chọn vật liệu, khi chọn vật liệu, nhớ tìm viên đá có chiều cao, chiều rộng và độ dày lớn hơn theo kích thước của tượng thạch cao, sau khi chọn được viên đá, trước tiên hãy tìm hiểu đá thô. Vẽ trục tâm của hình chữ thập để mở rộng ra bốn cạnh và bề mặt dưới cùng của bề mặt trên (để phù hợp với trục trung tâm của chữ thập mô hình Shiqing), xác định bề mặt dưới cùng của tác phẩm và làm phẳng đáy để làm cho các viên đá đứng thẳng. Sau đó xác định mặt trước và mặt sau của tác phẩm theo khuôn tượng thạch cao, rồi bắt đầu vào bãi đất hoang, cắt bỏ những phôi thô ráp, dùng phấn vẽ các hình lên đá theo các đường tham chiếu của mặt trước và mặt bên của trát tương ứng, và so sánh trong khi vẽ., từng bước từ thô đến mịn. Cần lưu ý rằng đặc tính của đá là chỉ có thể thêm vào mà không thể thêm vào, càng phải cẩn thận hơn, kể cả khi tiện đá. Cụ thể, bạn cần chú ý những khía cạnh sau:


Lưu ý một, hãy kiên nhẫn đánh bóng. Công đoạn cuối cùng của chạm khắc là đánh bóng, người thợ đánh bóng phải hết sức cẩn thận và kiên nhẫn. Phương pháp đánh bóng khéo léo, các chi tiết được hoàn thiện dần để tránh sự cố. Chỉ cần thực hiện tốt tất cả các bước khắc và xử lý các chi tiết đúng cách thì sản phẩm khắc đương nhiên sẽ hoàn hảo hơn.


Lưu ý hai, chọn đá. Việc lựa chọn đá để tạc đá vẫn rất quan trọng, phải tìm được loại đá này. Theo kích thước của đá, tỷ lệ chạm khắc được đánh giá một cách đại khái, và sự lãng phí của đá nên được giảm thiểu càng nhiều càng tốt. Tốt nhất nên chọn nội dung chạm khắc phù hợp theo hình dạng và kích thước của đá, hoặc chọn đá theo yêu cầu của người tiêu dùng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.


Lưu ý ba, vẽ phác thảo. Đối với điêu khắc đá, trước tiên phải vẽ phác thảo thô, và loại bỏ trực tiếp các phần thừa. Đề cương chỉ là một phác thảo đơn giản, một số chi tiết cụ thể vẫn cần được trau chuốt sau này. Vì vậy, phải đặc biệt chú ý đến kiểu dáng, và những phần thô phải được khắc họa cẩn thận.


搜索