Công nghiệp Tin tức

Kỹ thuật chạm khắc trên đá (1): chạm khắc tròn, chạm khắc phù điêu, chạm khắc hở, khắc mỏng

2019-05-05 15:58:46
浏览次数:
返回列表

Kỹ thuật chạm khắc trên đá 1. Chạm khắc tròn:

Chạm khắc tròn thường được gọi là chạm khắc ba chiều, là sự thể hiện của ứng dụng nghệ thuật tổng thể trên tác phẩm điêu khắc, đòi hỏi người điêu khắc phải khắc đối tượng theo mọi hướng từ sáu mặt. Đây là kỹ thuật cơ bản và phổ biến nhất trong điêu khắc đá.

Tác phẩm điêu khắc thường bắt đầu với bố cục từ phía trước, và sau đó thực hiện chạm khắc "hở". Đồng thời, các góc độ và vị trí khác nhau của tác phẩm được hình thành một cách thống nhất và hài hòa, chỉ bằng cách này, tác phẩm điêu khắc tròn mới có thể thu trọn “góc nhìn” của người xem.

Vì vậy, chạm khắc tròn có yêu cầu khắt khe về khâu chọn đá, từ chiều dài, chiều rộng đến độ dày đều phải có tỷ lệ phù hợp với thực tế, sau đó người thợ chạm khắc sẽ “tạo thô” theo đúng tỷ lệ. “Nắn” là công đoạn đầu tiên trong chạm khắc tròn, đồng thời cũng là mắt xích quan trọng, đặc biệt đối với những tác phẩm chạm khắc tròn lớn thì phải “nung” trên đất trước, sau đó mới chính thức gia công trên đá sau khi “nặn đất sét”. "được sửa lại." Đánh bại. " Mục đích của việc "chuẩn bị" là để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của tác phẩm điêu khắc có thể đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về tỷ lệ, sau đó sử dụng dao để chạm khắc các tác phẩm sống động.

Theo thời gian, đề tài điêu khắc đá ngày càng được mở rộng, kỹ thuật điêu khắc đá cũng ngày càng phong phú và phát triển, trên cơ sở kỹ thuật chạm khắc tròn đã xuất hiện chạm khắc và chạm khắc dây chuyền. Về nội dung biểu diễn, nó cũng đã phát triển từ các cá thể độc lập sang các tác phẩm điêu khắc nhóm quy mô lớn kết hợp giữa nhân vật, động vật và phong cảnh, điều này làm cho tác phẩm điêu khắc tròn trở nên phong phú và hoàn thiện hơn từ kỹ thuật đến nội dung tác phẩm. Cùng một tác phẩm khắc tròn thường được kết hợp với nhiều kỹ thuật khác nhau như khắc tròn, khắc chạm, khắc dây chuyền.

Kỹ thuật điêu khắc đá 2, phù điêu và tác phẩm mở

Phù điêu là một kỹ thuật chạm khắc trên đá để làm cho vật thể lồi lên. Điểm khác biệt lớn nhất giữa nó và điêu khắc tròn là bức phù điêu chỉ thể hiện “cảm giác bán chiều” của hình ảnh từ vị trí phía trước, còn vị trí phía sau hoặc dán trên đá hoặc chạm khắc đơn giản theo lớp đá. Muốn nâng hình lên thì đương nhiên phải xẻng phần không phải là hình, xẻng sâu thì hình nổi lên cũng nông, kiểu điêu khắc này được gọi là phù điêu, phù điêu. ngược lại.Để giải tỏa cao. Bức phù điêu cao gần với tác phẩm điêu khắc tròn.

Phù điêu có lịch sử lâu đời ở đất nước tôi, là kỹ thuật chạm khắc trang trí xuất hiện sau khi chạm khắc tròn. Động Lạc Dương Long Môn vào năm Thái Bình thứ mười tám của triều đại Bắc Ngụy. Các bức phù điêu trên diềm đá, phù điêu sáu con ngựa của Hoàng đế Chiêu Hòa đời Đường Thái Tông ở Tây An, Thiểm Tây, v.v.

Phù điêu bằng đá Shoushan bắt đầu từ bốn mặt điêu khắc trên đá Shoushan và các trụ vuông ở triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Ý nghĩa mỏng và chạm khắc mở của các ngôi đền Trung Quốc cổ đại, cung điện, gian hàng, cầu nhỏ, nhà tranh và các chạm khắc trang trí khác, cũng như chạm khắc trên vách đá, chạm khắc gạch, chạm khắc gỗ và các kỹ thuật khác được phát triển.

Việc lựa chọn chất liệu phù điêu rất đặc biệt về độ lên màu của đá và bề mặt đá rộng, phẳng nên chọn loại đá mỏng, có lớp màu trong, dùng màu đá bên ngoài để chạm khắc phong cảnh, sử dụng. màu đá bên trong làm nền để tạo thành một bảng màu tự nhiên. Đối với những loại có hai cấp độ màu, màu đá phía trên có thể dùng để chạm khắc, và lớp dưới có thể dùng làm chất nền, hoặc được ăn da trên chất nền, giống như tranh phù điêu và tranh bi. Có nhiều mức thang màu, có thể dùng để chạm khắc các tác phẩm phù điêu cao, cho hiệu quả nghệ thuật lý tưởng hơn.


搜索