Công nghiệp Tin tức

Vị trí đặt sư tử đá và tác dụng phong thủy của chúng

2019-05-05 15:59:05
浏览次数:
返回列表

Khi đến gần ngôi đền, điều đầu tiên đập vào mắt bạn là hai con sư tử đá dũng mãnh và dũng mãnh trước cửa, một con đực và một con cái được đặt ở hai bên cửa chính giữa lối vào, bên trái là sư tử đực, và có một chuỗi tiền hoặc màu sắc trêu chọc bên cạnh bàn chân trước. Quả bóng; bên phải là một con sư tử cái với một con bên cạnh bàn chân trước.

Nhưng vị trí của sư tử đực và sư tử cái phải là sư tử đực ở bên trái và sư tử cái ở bên phải? Không phải vậy đâu. Hãy nhìn vào cặp sư tử đá trước Cung điện Suao Jin’an trong hình bên phải, vị trí của nam và nữ đối lập với những con bình thường, với sư tử đực ở bên phải và sư tử cái ở bên trái.

Nhìn chung, sư tử đực được đặt ở bên trái và sư tử cái được đặt ở bên phải, hầu hết họ đều chịu ảnh hưởng của quan niệm truyền thống “bên trái là lớn, bên phải là nhỏ” và “nam hơn nữ. ", vì vậy có sự khác biệt giữa" nam bên trái và nữ bên phải ". Tuy nhiên, những con sư tử đá của cung Jin'an không tuân theo nguyên tắc này, điều này thực sự gây tò mò.

Tương truyền, đôi sư tử đá này ban đầu được đặt trong trường trung học cơ sở Suao ngày nay, trong thời kỳ Nhật chiếm đóng, nơi đây là điện thờ của Nhật, và chính một vị sư phụ người Đài Loan đã tạc đôi sư tử đá này. Theo truyền thuyết, người dân thời đó không muốn bị người Nhật cai trị, nhưng ai dám lên tiếng? Vì vậy, nhà điêu khắc bậc thầy đã cố tình hoán đổi sư tử đá thành nam và nữ, một mặt ngụ ý rằng dân chúng đã "khuynh đảo" chế độ cai trị của Nhật Bản, mặt khác cũng để giải tỏa nỗi xót xa của mọi người.


Ý nghĩa của Shishi:

Tính cách dũng mãnh, dũng mãnh, dữ tợn của sư tử đá đã được phát huy trong ý nghĩa trang trí kiến trúc. Thành phần đồng âm của "sư tử" và "vật" đã tạo ra rất nhiều liên tưởng thú vị, và những liên tưởng này tạo thành các chủ đề tốt lành. Ví dụ: "Sư tử cuộn hoa cẩm tú cầu" nghĩa là "điều tốt lành ở phía sau", "sư tử treo tiền" nghĩa là "tiền về", "sư tử với bánh răng" nghĩa là "điều tốt lành", và " có hai con sư tử trên màn hình "có nghĩa là" mọi thứ diễn ra tốt đẹp "", "Sư tử và cái chai" có nghĩa là "mọi thứ đều an toàn."


Nguồn gốc của hình ảnh Shishi:

Hãy quan sát kỹ những con sư tử đá này, chúng đều có chiếc mũi to, đôi mắt tròn và lồi, cái miệng rộng, bờm xoăn và quăn cùng với tứ chi vô cùng cứng cáp, khác hẳn với hình ảnh của một con sư tử thật phải không nào. giống chó, "tốt bụng và dễ thương"?

Sư tử đá tuy có tác dụng “trừ tà, tránh ác” nhưng nếu được tạc tượng để dũng mãnh, dũng mãnh, hung dữ như sư tử thật thì không chỉ yêu ma, quỷ quái không dám đến gần, ngay cả những người thiện lương bình thường. và các tín đồ sẽ sợ hãi, còn ai dám đến thăm đền thờ? Vì vậy, các nhà điêu khắc đã sử dụng sự khéo léo của mình để “nhân cách hóa” con sư tử dũng mãnh, mạnh mẽ và dữ tợn, tập trung vào việc thể hiện phong thái của con sư tử, tức là những nét vẽ tự do, khiến sư tử đá trông dũng mãnh, mạnh mẽ và dữ tợn nhưng thực tế rất thú vị. Dễ thương, hoạt bát, tốt bụng và ngoan ngoãn, như thể nói, "Chào mừng bạn.", Thay vì tập trung vào chủ nghĩa hiện thực. Bạn nghĩ sao?


搜索